การเลือกซื้อหิน ควรเลือกผลึกที่เหมาะสม กับตัว เอง หรือกับโรคภัย ที่ต้องการบำบัด และยัง ต้องเลือกอย่าง ละเอียดว่า ผลึกนั้นต้อง ไม่มีรอยร้าว หรือตำหนิใด ๆ ที่เนื้อใน เพราะหากมีรอยร้าว ใช้แล้ว เกิดแตกขึ้น เพราะทน แรงสั่นสะเทือนของคลื่น แม่เหล็ก ไฟฟ้าไม่ได้ จะกลายเป็นผล ร้ายมากกว่าผลดี และผลึกก็ไม่ควร มีขนาดใหญ่เกินไปนัก วิธีเลือกซื้อหิน

คริสตัล คือ ปรัชญาที่ศึกษา เกี่ยวกับความจริง ในธรรมชาติ (Metaphysics) เป็นศาสตร์ ที่ทำให้เราเข้าใจ ในตัวเอง และผู้อื่น ช่วยปรับ สภาวะจิตใจ ปรับสมดุล ของร่างกาย และจิตใจ รวมทั้ง บำบัดโรคภัยไข้เจ็บ เราลองมาดูรายละเอียด ของประเภท และคุณสมบัติมาสเตอร์ คริสตัล กันนะคะ มาสเตอร์ คริสตัล

พลังบำบัดจากหิน ที่เกี่ยวกับสรีระ และโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ มากมาย เป็นผลมาจาก การปิดกั้น พลังงาน ชีวิต ที่สำคัญ ที่อยู่ในร่างกาย ผลึกและอัญมณี อาจจะ นำมาใช้ เพื่อกำกับการ ไหลเวียน ของพลังงาน ข้างใน และรอบ ๆ ร่างกายมนุษย์ ให้ เป็นระเบียบได้ เมื่อกำจัด สิ่งที่ ปิดกั้นพลังงาน และเพิ่มการ ไหลเวียน ของพลังงาน อย่าง เสรี ระบบ พลังงาน ของร่างกาย ก็จะ ได้รับการฟื้นฟู ไปสู่สมดุล ซึ่งจะ ทำให้ร่างกาย ความคิด จิตใจ และ จิตวิญญาณ ประสานกลมกลืน กันด้วยดี คนเรา จะสามารถกำกับ ให้จิต ใจ มีความ สงบ สร้าง ความมีชีวิตชีวา หรือ ก่อให เกิด ความรู้สึก มีแรง บันดาลใจ คึกคัก ขึ้นมาได้ ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่ กับชนิดของหินที่ใช้... พลังบำบัดจากหิน
(จากหนังสือการแพทย์นอกระบบ 177)

รัตนชาติบำบัด มีหลาย ๆ ท่านที่สงสัยว่า พลังบำบัดจากหินมีจริงหรือไม่ เว็บมาสเตอร์ อยากแนะนำเป็นกลาง ๆ นะคะว่า ขึ้นอยู่ความเชื่อ ความศรัทธา ของแต่ละ บุคคลค่ะ และได้อ่านหนังสือที่น่าสนใจมาก ๆ เล่มนึง คือ หนังสือ รัตนชาติบำบัด ประสบการณ์ จากการใช้จริง ซึ่งผู้เขียนคือ พญ.ลลิตา ธีระสิริ เป็นแพทย์แผน ปัจจุบัน ได้ลองนำ ไปใช้กับตัวเอง และคนข้างเคียง รัตนชาติบำบัด

วิธีชำระล้างหินให้บริสุทธิ์ หินชนิดต่าง ๆ ที่ได้มาใหม่ ควรวางไว้กลางแจ้ง เพื่อรับพลัง จากดวงอาทิตยโดยนำมาวาง ไว้บนวัตถุที่ ทนความร้อนได้ เนื่องจากหิน บางชนิด มีคุณสมบัติ ในการรวมแสง จึงอาจทำ ให้วัตถุที่รองรับ มีอุณหภูมิสูง จนอาจติดไฟได้ วิธีล้างหินแบบนี้ เหมาะกับหิน ที่ได้มาใหม่ ยังไม่รู้ที่มาที่ไป จึงควรล้าง พลังด้านลบ ไว้ก่อน วิธีชำระล้างหิน

หิน กับเทียนสี น้ำมันหอม และ ดอกไม้ หินแต่ละชนิด มีความชอบต่าง ๆ กันไป ไม่ว่าจะเป็นเทียนสี, น้ำมันหอมกลิ่นต่าง ๆ รวมถึงดอกไม้ เราลองมาศึกษากันดูมั้ยคะว่า หินที่เรามีอยู่ ควรใช้คู่กับอะไรกันบ้าง หิน กับเทียนสี น้ำมันหอม และดอกไม้
(เอื้อเฟื้อข้อมูลจากคุณ Orange Juice)

หลักการเลือกอัญมณี การพิจารณาอัญมณี

วิธีเก็บรักษาอัญมณี วิธีเก็บรักษาอัญมณี

หินสีต่างๆ และพลังในการเยียวยา <จากหนังสือ คริสตัลพลังแห่งสีสันอัญมณี โดย ศรีขริน> รายละเอียด
(เก็บตกจากเวปบอร์ด 'คุยเฟื่อง เรื่องหิน')

"หินสีกับความเชื่อ"...อย่าเพิ่งเบื่อแล้ว บอกว่า "เชย" แต่เพราะวันนี้ คนหันมา สนใจ เรื่อง หินสีกับความเชื่อ ในการรักษาโรค ต่างหาก... คงไม่น่าเชื่อว่า หินก้อนเล็กๆ จะรักษา โรคภัยต่างๆ ของ มนุษย์ได้ อ่านแล้ว ขอให้ตัดสินใจกันเอง นำมาเล่า ให้ฟัง เพื่อความรู้หลากหลาย "หินสีกับความเชื่อ"
หินสีกับพลังซ่อนเร้น และความเชื่อ หินสีแต่ละชนิด กับอำนาจเร้นลับ และพลัง ซ่อนเร้นในตัว รายละเอียด
(เก็บตกจากเวปบอร์ด 'คุยเฟื่อง เรื่องหิน')

เครื่องทองชิ้นเอก ของโลก บรรดา เครื่องทอง อันทำจากฝีมือ ช่างทองโบราณ ทั่วโลกนั้น ที่เหลืออยู่ จนถึงปัจจุบัน โดยไม่ถูกยุบ ทำลาย ไปมีอยู่มาก ซึ่งบางชิ้น ได้กลายเป็น หลักฐานบอกถึง เหตุการณ์ในยุคนั้นๆ แต่จาก ความมีค่า ของทองเอง เครื่องทองจำนวนไม่น้อย ได้ถูกยุบลงไป กลายไปเป็น ของแลกเปลี่ยน ทางการค้า เครื่องทองชิ้นเอกของโลก

บางครั้งเราเห็นหินดิบ หรือพลอยดิบ ที่มีรูปทรงธรรมชาติ ก็อดแปลกใจไม่ได้ว่า ทำไมพอตกแต่ง เจียระไน ออกมาเป็นเครื่อง ประดับแล้ว ถึงดูสวยนัก สวยหนา เราลองมาดู 'การเจียระไนพลอย' ว่า พลอย ก้อน ทั้งที่เผาแล้ว หรือพลอยสด (ไม่ได้เผา) จะถูกนำไป เจียระไน ให้ได้รูปร่าง และเหลี่ยมมุม ที่เหมาะสม กับพลอย แต่ละเม็ด ได้อย่างไร การเจียระไนพลอย

สตาร์ (Star) ในทางอัญมณีวิทยา จะหมายถึง ปรากฏการณ์พิเศษ ทางแสงแบบหนี่ง ที่เกิดพบอยู่ได้ในอัญมณี มีลักษณะเป็นเหลือบแสง หกแฉกอยู่บนอัญมณี ซึ่งเมื่อขยับ อัญมณีไปมา ก็จะสังเกตเห็นได้ว่า สตาร์นั้น เคลื่อนไปมา กลิ้งอยู่บนผิวโค้ง ของอัญมณีที่เจียระไน ให้มีส่วนโค้งนูน สตาร์ ในหิน
(เก็บตกจากเวปบอร์ด 'คุยเฟื่อง เรื่องหิน')


ทำไมบางครั้ง การซื้อ เครื่องประดับในร้าน มองดูสวยงามมาก จึงตัดสินใจเลือก แต่พอนำ กลับมาที่บ้าน กลับไม่สวยเหมือนอยู่ในร้าน บางท่าน ถึงกับเสียใจใน ภายหลัง วันนี้เราจะนำ ท่านมา เทคนิคการใช้แสงสีต่าง ๆ ที่ทำให้อัญมณี ดูสวยงาม แสงสี กับ อัญมณี

เพชรและพลอยอีก 8 ชนิด รวมเป็น 9 ชนิดนี้ รวม 'นพเก้า' ที่เป็นสิริ มงคลสูงสุด แก่ผู้สวมใส่ แต่เดิมจะ ใช้เฉพาะพระ มหากษัตริย์ และพระ ราชวงศ์ และใช้เฉพาะในงานมงคลเท่านั้น ในปัจจุบันนี้ นพเก้า ยังเป็นที่นิยม และถือว่าเป็น สิริมงคลแก่ผู้สวมใส่ "นพเก้า"

เหตุผลสำคัญ ของการเผาพลอย ก็เพื่อ ต้องการ ให้พลอยเหล่านั้น มีสีสันสวยงามขึ้น เนื้อพลอยใสขึ้น หรือเปลี่ยนสีไปเลย ตามความ ต้องการ โดยใช้ความร้อน เป็นตัวเร่งปฏิกิริยา ทำให้ธาตุที่อยู่ ในเนื้อพลอย เรียงตัวใหม่ เป็นระเบียบขึ้น เนื้อพลอยจึงดูใส และสีสันสวย งามขึ้น เรามา 'วิธีการเผาพลอย' กันเถอค่ะ วิธีการเผาพลอย

แหวนหมั้นเพชรของเจ้าหญิงไดอาน่า ที่นายโดดี้ อัลฟาเยดมอบให้ มีความงดงาม และประกายแพรวพราว ราวกับ จะสะท้อน ความงาม ความรัก และความโศกเศร้า ที่คนทั้งโลกมอบให้ รายละเอียด

เพชรขนาดใหญ่ มีชื่อเสียงของโลก ทั้งในด้านความสวยงาม ความหายาก มีขนาดใหญ่เป็นพิเศษ ไปจนถึง คุณค่าทางประวัติศาสตร์ ของเพชรแต่ละเม็ด ซึ่งเพชรเหล่านี้ บางเม็ด ยังคงอยู่ตามพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ บางเม็ดยังคงอยู่ใน ความครอบครอง ของใครบางคน แต่บางเม็ด ก็หายสาบสูญ ไปอย่างไร้ร่องรอย และน่าเสียดายเป็นอย่างยิ่ง รายละเอียด

คู่สมรสที่ใช้ชีวิตคู่ร่วมกันนาน ๆ ตามธรรมเนียม ของต่างชาติ จะนิยมมอบ เครื่องประดับ อัญมณี ให้แก่ภรรยา อาจเป็นแหวน ต่างหู จี้ ฯลฯ ซึ่ง มีความเชื่อ เป็นหลักเกณฑ์ ว่าครบรอบแต่งงานปีที่เท่าไหร่ ควรมอบอัญมณี ชนิดใดให้ภรรยา จึงจะโชคดี ชีวิตคู่มีความสุข รายละเอียด

วิธีการสร้างสมดุลแห่งพลังชีวิต ในร่างกาย โดยการ รับพลังที่สะสมไว้ จากธาตุ ทั้ง 6 คือ ดิน, น้ำ, ลม, ไฟ, ช่องว่างใน จักรวาล และวิญญาณ เข้ามาสู่ส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ในบรรดา วิธีที่ แตกต่าง มีวิธีหนึ่งที่สำคัญ ต่อการสร้าง สมดุล ของพลังชีวิต นั่นคือ การแปรพลัง ชีวิต ให้ออก มาเป็นลำแสง และสี ต่าง ๆ โดยมีอุปกรณ์ ช่วย นั่นคือ ผลึกหินสีต่าง ๆ และ อัญมณีทั้งหลาย ใช้เป็นสื่อ ในการ ถ่ายทอด พลังงานจาก 'ต้นกำเนิดพลังงาน' แทนการรับพลังงานจาก ต้นกำเนิดโดยตรง รายละเอียด

จุดรวมพลังงานที่ดีที่สุดคือ 'จุดหัวใจ' เป็นจุดกึ่งกลางที่ เชื่อมระหว่าง 3 จุดบน ที่สูงขึ้นไป และ 3 จุดล่างที่ต่ำลงมา ถ้าเรา เปิดจุด หัวใจ พลังงานจะมี การไหลเวียน ไปสู่จุดอื่น ๆ ในร่างกาย การเปิดจุด หัวใจ จะทำให้เราเป็น ผู้มีความรัก เพราะความหมาย ของจุดนี้คือ 'ความรัก มีอยู่ทุกหน ทุกแห่ง และความ รัก คือ ทุกสิ่ง ทุกอย่าง' เมื่อจุดหัวใจ เปิดประตู ไปสู่จุดทที่ ลำคอ เมื่อจุดลำคอเปิด ความกล้าแสดงออก ก็จะเกิดขึ้น รายละเอียด

ค่ามาตรฐานที่น่าสนใจ

1.ขนาดมาตรฐานของแหวน ขนาดมาตรฐานของแหวน

2.ตารางความแข็งของหิน ตารางความแข็งของหิน

3.ตารางน้ำหนักเพชร-ขนาด
ขนาดเพชร-น้ำหนัก

 Copyright © 2000 ศูนย์รวม "คนรักหิน", ®All rights reserved.
สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสาร 2543-2544 www.StoneLover.com
E-mail : TheLoverGroup@hotmail.com